Thông tin chi tiết về hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế .

Sự xuất hiện của hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế .

Hiện nay các doanh nghiệp được sử dụng 4 loại hóa đơn:

  • Đặt in;
  • Tự in;
  • Mua của cơ quan thuế;
  • Hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử là loại tiên tiến nhất, ưu việt nhất, được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Ở Việt Nam, loại hóa đơn này được đưa vào sử dụng từ quý 2 năm 2011, và hiện được rất nhiều các doanh nghiệp lớn lựa chọn.

Lý do chỉ có các doanh nghiệp lớn lựa chọn:

  • Các đơn vị có nhu cầu xuất hóa đơn thấp thì ngại thay đổi vì số lượng quản lý không nhiều nên thay đổi hay không cũng không quan trọng;

  • Còn đối các doanh nghiệp vừa, và nhỏ có nhu cầu xuất hóa đơn nhiều, thì phải đáp ứng nhiều điều kiện như có đường truyền tải thông tin băng rộng, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hóa đơn điện tử; có đội ngũ cán bộ nhân viên đủ trình độ, khả năng để khởi tạo, lập, sử dụng hóa đơn điện tử cũng như có quy trình sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu, lưu trữ dữ liệu… Dẫn tới chi phí đầu tư ban đầu lớn, không nằm trong tầm tay của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Do đó Bộ Tài chính thí điểm đưa hóa đơn xác thực ( hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế ) vào sử dụng từ tháng 6/2015 đến hết tháng 12/2016 tại Hà Nội và TP.HCM, và hiện nay đã mở rộng ra cả nước.

Cùng so sánh hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế

  • Hóa đơn điện tử là tập hợp các dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế khi có giao dịch thì lập hóa đơn trên máy tính và gửi trực tiếp cho nhau qua mạng Internet hoặc sẽ gửi qua các con đường vận chuyển khác.

  • Hóa đơn xác thực là một loại hóa đơn điện tử, và mang trong mình đầy đủ ưu việt của hóa đơn điện tử, điểm khác là khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, doanh nghiệp không gửi thẳng được cho khách hàng, mà phải gửi qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, sau khi được cơ quan thuế xác nhận gửi trả, khi đó doanh nghiệp chuyển qua khách hàng.

Đối với doanh nghiệp quy mô lớn thì sử dụng hóa đơn điện tử kết hợp với hóa đơn xác thực là một xu thế tất yếu còn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng hóa đơn xác thực sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn.

Một minh chứng về những lợi ích mà hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế mang lại.

Có những doanh nghiệp nhận phải những hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, hoặc do hoạt động thua lỗ đã đóng cửa, ngừng sản xuất hoạt động, thậm chí nhận phải hóa đơn của các“Công ty ma”. Và kết quả là cơ quan thuế không chấp nhận, không cho khấu trừ chi phí, và không hoàn thuế.
Nhưng nếu sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế thì trước khi chuyển hóa đơn cho khách hàng doanh nghiệp, người bán lập hóa đơn với đầy đủ thông tin về doanh nghiệp mã số thuế… và gửi qua Internet đến Tổng cục Thuế để xác thực thông tin. Hệ thống này ngay lập tức tự động rà soát lại xem doanh nghiệp kinh doanh có đủ căn cứ pháp lý hay không, có nợ thuế không, có thực sự hoạt động không… và xác thực hóa đơn, sau đó chuyển ngược lại cho người bán tiếp đó người bán mới chuyển đến tay khách hàng. Việc xác thực này sẽ triệt tiêu được sự cố có đề cập ở trên.

Vậy là với Hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế người mua hoàn toàn yên tâm, không lo hóa đơn giả, hóa đơn phi pháp, vì “thông tin” của người bán đã được xác thực bởi cơ quan thuế. Đây là biện pháp bảo vệ doanh nghiệp hữu hiệu trong bối cảnh hóa đơn giả, hóa đơn phi pháp, và các “công ty ma” vẫn đang dình dập.

hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế được xuất ra từ phần mêm EZ- INVOICE

Hiện nay đã có rất nhiều các phần mềm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nghiệp vụ xác thực hóa đơn. Trong đó có phần mềm EZ-INVOICE là một trong những phần mềm được đánh giá là dễ sử dụng và nhanh nhất hiện nay. Hình ảnh trên là fife xuất ra từ phần mềm.

Mời quý bạn đọc tham khảo phần mềm này tại đây : EZ-INVOICE

LNX