Những quy định về hóa đơn điện tử mới ban hành !

Những quy định về hóa đơn điện tử mới ban hành mà các doanh nghiệp nên biết để tự bảo vệ doanh nghiệp của mình.

Có thể các bạn chưa biết, Internet vạn vật cách mạng công nghiệp 4.0 xu thế của tương lai. Dự kiến sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị có khả năng nối mạng vào năm 2020. Bài toán về việc tìm kiếm một nền tảng công nghệ di động mới có khả năng kết nối tất cả thiết bị trên đang rất cấp thiết. Các công nghệ hiện tại 2G, 3G, và mới đây là công nghệ 4G dự kiến là chưa đáp ứng được nhu cầu của tiến trình phát triển.Do vậy trong những năm gần đây Công nghệ mạng di động 5G đã được nghiên cứu và triển khai thực nghiệm ở nhiều khu vực trên thế giới, nhằm giải quyết bài toán mang tính cấp thiết này.

hóa đơn điện tử quy định mới của bộ tài chính để bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Đây là hình ảnh các trạm không lưu phục vụ cho công nghệ 5G trong tương lai.

Ở Việt Nam việc xây dựng Giáo dục điện tử, Ngân hàng điện tử…Và Tài chính điện tử đang được đầu tư chú trọng phát triển. Trong dòng chảy đó thì lộ trình khuyến khích và tới đây là lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được áp dụng cho các doanh nghiệp. Quy định về hóa đơn điện tử này sẽ là bước đi không thể thiếu trong tiến trình tiến tới Tài chính điện tử.

     1. Lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

GĐ 1 (từ 01/01/2018):

–  Nhóm đối tượng sử dụng hóa đơn thực hiện chuyển dữ liệu cho cơ quan thuế. Là các doanh nghiêp, đơn vị sự nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử kể từ khi có mã số thuế và định kỳ chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế gồm:

  • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao;

  • Các xí nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định pháp luật;
  • Ngân hàng có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên. Tính theo lượng vốn đã góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn gồm chi nhánh và đơn vị trực thuộc khác.

–  Nhóm đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế. Các tổ chức doanh nghiệp sau sử dụng hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế gồm:

  • Các doanh nghiệp mới thành lập. (không bao gồm doanh nghiệp thuộc nhóm sử dụng hóa đơn thực hiện chuyển dữ liệu cho cơ quan thuế)

  • Các doanh, tổ chức đang mua hóa đơn của cơ quan thuế gồm: doanh nghiệp vi phạm về quản lý, sử dụng hóa đơn. Doanh nghiệp có rủi ro theo thông báo của cơ quan thuế và tổ chức. Doanh nghiệp khác thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế trước 01.01. 2018 phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế theo thông báo của cơ quan thuế.

GĐ 2 (từ 01/01/2019) : 30% các doanh nghiệp, tổ chức còn lại.

GĐ3 (từ 01/01/2020) : 80% các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế. Đồng thời, bắt đầu triển khai Hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh có doanh thu/ năm từ 3 tỷ đồng trở lên.

     2. Điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế

– Đăng ký và được cấp phép sử dụng chữ ký số từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

– Đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng internet.

>> Quý bạn đọc có thể tìm hiểu: Thủ tục đăng ký phát hành hóa đơn điện tử “ Bản chuẩn quy ” tại đây.

     3. Hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử

Về chữ ký : tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ có thể tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký người mua, dấu của người bán trong trường hợp sau: hóa đơn điện, hóa đơn nước, hóa đơn dịch vụ viễn thông, hóa đơn dịch vụ ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện tự in theo hướng dẫn tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC quy định về hóa đơn điện tử.

–  Về việc lập hóa đơn điện tử có số dòng nhiều hơn một trang. Khi in hóa đơn điện tử ra giấy, nếu số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn thì Công ty thực hiện tương tự như trường hợp sử dụng hóa đơn tự in.

Trên đây là những quy định về hóa đơn điện tử sẽ được thực thi trong thời gian tới. Kế toán Doanh nghiệp cần nắm rõ các thông tin để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp của mình.

Tuy Hóa đơn điện tử đã góp phần không nhỏ trong tiến trình phát triển tài chính điện tử. Nhưng cũng không thể phủ nhận hóa đơn điện tử còn tồn tại một số nhược điểm. Điển hình nhất là khâu xác thực hóa đơn .Chính vì lí do đó mà hóa đơn điện tử xác thực ra đời. Thời gian thí điểm từ tháng 6/2015 đến hết tháng 12/2016 tại Hà Nội và TP.HCM, và hiện nay đã mở rộng ra cả nước.

Hiện nay trên thị trường chưa có nhiều phần mềm hóa đơn điện tử tích hợp tính năng xác thực hóa đơn. Nắm bắt được những quy định về hóa đơn điện tử và yêu cầu thiết yếu nói trên. INTERCOM là một trong nhưng đơn vị tiên phong trong việc triển khai phần mềm hóa đơn xác thực. EZ-INVOICE là một phần mềm hóa đơn điện tử và sớm tích hợp cho mình khả năng xác thực đơn. Chính vì lý do đó giải pháp EZ-INVOICE đang là sự lưa chọn của nhiều doanh nghiệp.

    Quý Doanh nghiệp có thể sử dụng thử giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử xác thực trong 30 ngày tại địa chỉ: http://hdxt.intercom.com.vn.Qua đây Doanh nghiệp có thể cảm nhận, đánh giá, và đưa ra quyết định về một giải pháp phù hợp. Hay đơn giản là việc tiếp cận với giải pháp để sẵn sàng cho lộ trình bắt buộc sử dụng của Bộ Tài Chính.

Cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc !

LNX