3 điều cần biết về hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn xác thực

Hóa đơn xác thực ra đời kèm theo nó rất nhiều thuật ngữ mới lạ với doanh nghiệp. Trong số đó có “Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn xác thực”. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 3 kiến thức cơ bản nhất mà mỗi doanh nghiệp cần trang bị trước khi sử dụng hóa đơn điện tử xác thực vào hoạt động Sản xuất – Kinh doanh của mình.

>>> Xem thêm để biết hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế là gì?

Sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn xác thực trong trường hợp nào?

Nếu người mua không có phương tiện để nhận hóa đơn điện tử xác thực. Hoặc một số hoạt động của doanh nghiệp cần xử lý hóa đơn giấy thay vì hóa đơn điện tử. Lúc này, doanh nghiệp cần thực hiện chuyển hóa đơn xác thực thành hóa đơn giấy. Hóa đơn giấy nhận được gọi là hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn xác thực.

Nguyên tắc chuyển đổi hóa đơn xác thực thành hóa đơn giấy

Chuyển đổi hóa đơn xác thực thành hóa đơn giấy

3 nguyên tắc chuyển đổi hóa đơn xác thực thành hóa đơn giấy.

1. Hóa đơn xác thực chỉ được phép chuyển đổi thành hóa đơn giấy một lần duy nhất.

2. Trên hóa đơn chuyển đổi phải có dòng chữ phân biệt với hóa đơn xác thực gốc. Ghi rõ “HOÁ ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HOÁ ĐƠN XÁC THỰC”. Ngoài ra, phải có họ và tên, chữ ký của người thực hiện chuyển đổi, ngày làm chuyển đổi.

3. Hóa đơn chuyển đổi phải có chữ ký của người đại diện pháp luật. Đồng thời phải có dấu của doanh nghiệp (bên bán) thì mới có hiệu lực pháp lý.

>>> Xem hướng dẫn từng bước chuyển hóa đơn xác thực thành hóa đơn giấy.

Cách phân biệt hóa đơn chuyển đổi là thật hay giả?

Hóa đơn chuyển đổi thật phải tuân thủ 3 nguyên tắc trên: Có dòng chữ phân biệt, thông tin người chuyển đổi, chữ ký người đại diện và dấu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hóa đơn chuyển đổi cũng chứa các thông tin xác thực: Số hóa đơn xác thực, mã xác thực và mã QR. Bạn có thể kiểm tra tính xác thực của hóa đơn này rất nhanh chóng bằng cách truy cập website tra cứu hóa đơn của Tổng cục Thuế:

http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn

Tra cứu hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn xác thực trên website cơ quan Thuế

Điền thông tin hóa đơn chuyển đổi vào website để kiểm tra

Bạn nhập đầy đủ các thông tin cần thiết vào và nhấn nút “Tra cứu” để xem kết quả. Hoặc sử dụng điện thoại thông minh có cài phần mềm quét mã QR trên hóa đơn để kiểm tra nhanh hơn.

>>> Xem hướng dẫn kiểm tra hóa đơn xác thực là thật hay giả trong 5 giây.

Hy vọng với những thông tin trên, đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn xác thực. Cũng như làm thế nào để chuyển đổi hóa đơn xác thực và kiểm tra một hóa đơn chuyển đổi là giả hay thật.

Chúc bạn thành công!