Cách tra cứu hóa đơn điện tử đã được xác thực sau 3 bước đơn giản.

Hóa đơn điện tử được bộ tài chính đứa ra thí điểm và sử dụng từ quý 1 năm 2011. Nhưng loại hóa đơn này vẫn bộc lộ một số nhược điểm trong khâu xuất hóa đơn và chuyển hóa đơn tới tay khách hàng mà chưa có quá trình xác thực rõ ràng. Do đó Bộ Tài chính thí điểm đưa hóa đơn xác thực vào sử dụng từ tháng 6/2015 đến hết tháng 12/2016 tại Hà Nội và TP.HCM, và hiện nay đã mở rộng ra cả nước (cách tra cứu hóa đơn điện tử trên website của tổng cục thuế tại đây ).

Hiện nay đã có rất nhiều các phần mềm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nghiệp vụ xác thực hóa đơn. Trong đó có phần mềm EZ-INVOICE là một trong những phần mềm được đánh giá là dễ sử dụng và có tốc độ xử lý nhanh đồng thời khả năng tùy biến và tích hợp được với hầu hết các phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử hiện tại.

Sau đây là cách tra cứu hóa đơn điện tử có mã xác thực trên phần mềm EZ-INVOICE sử dụng cho các kế toán, và quản lý của các doanh nghiệp (phần mềm có khả phân quyền cho độc lập cho từng đối tượng người sử dụng khác nhau).

Bước 1: Truy nhập vào phần mềm EZ-INVOICE bằng tài khoản và mật khẩu do Công ty INTERCOM cung cấp.

Bước 1 tra cứu hóa đơn điện tử có mã xác thực

Bước 2: Kích trái chuột chọn “Hóa đơn đã ký” trên thanh công cụ. Thông tin hiển thị trong cửa sổ là các hóa đơn điện tử đã ký và các thông tin liên quan trong tháng hiện tại. Doanh nghiệp có thể bảo lưu hoặc gửi đi xác thực hóa đơn theo 2 hình thức:

–  Xác thực đơn lẻ từng hóa đơn

–  Xác thực theo lô tối đa 10 hóa đơn trên 1 lần

  • Bước 2 tra cứu hóa đơn điện tử có mã xác thực

Doanh nghiệp có thể tuy trọn lọc thông tin theo: Số hóa đơn; số hóa đơn xác thực; mã số thuế; tên khách hàng; ngày tháng năm; loại hóa đơn;

Sau khi tìm thấy hóa đơn mong muốn ở của sổ này doanh nghiêp cũng đã có các thông tin cơ bản về hóa đơn như: ngày ký hợp đồng(ngày HD), kết quả xác thực,loại hóa đơn..

Bước 3: Để chi tiết thông tin kích chuột chọn Xem để có được toàn bộ thông tin về hóa đơn

Thông tin tra cứu hóa đơn điện tử 1

Hóa đơn chưa được xác thực

 

Thông tin tra cứu hóa đơn điện tử 2 Hóa đớn đã được xác thực

Trên đây là cách thức tra cứu hóa đơn điện tử đã được xác thực bằng phần mềm bạn đọc và doanh nghiệp có thể tham khảo cách tra cứu hóa đơn điện tử trên website của tổng cục thuế tại đây.

LNX